Category: ศิลปะ-บันเทิง

บ่าววี01

บ่าววี เพลงลูกทุ่งเพื่อชีวิต สื่อสารจิตวิญญาณท้องถิ่นเมืองตรัง

คนตรังนั้นเก่งในศิลปะทุกสาขาไม่ต้องสงสัย และหนึ่งในเรื่องที่คนบ้านเราถนัดนัก ก็คือศิลปะการแสดง โดยเฉพาะการร้องเพลง… บ่าววี นักร้องลูกทัพฟ้าขวัญใจคนทั่วประเทศผู้นี้ มีชื่อจริงว่า พันจ่าอากาศเอก วีรยุทธิ์ นานช้า มีชื่อเล่นว่า วี หรือ บัง ซึ่งเป็นชาวตรังโดยกำเนิด กับผลงานเพลงล่าสุดที่อาจจะทิ้งช่วงไปเสียเนิ่นนานนับจากปลายปี 2552 แต่เชื่อว่าหากนำมาเปิดฟังกันอีกครั้ง คงมีใครหลายคนเผลอร้องตามได้อย่างไม่ขัดเขิน หนึ่งบทเพลงล่าสุดของบ่าววีที่แสนลึกซึ้งกินใจคือ “ไม่อยากให้ดาวต้องมาเปื้อนดิน” หรือจะเป็นเพลงที่ทำให้เขาเปลี่ยนสถานะจากนายทหารอากาศผู้ไม่มีชื่อเสียงอะไรกลับกลายเป็นนักร้องลูกทุ่งขวัญใจมหาชนทั่วประเทศกับเพลง “ขอนไม้กับเรือ”

สมศักดิ์ รักษ์สุวรรณ-ผลงาน01

สมศักดิ์ รักษ์สุวรรณ จิตรกรเอกชาวตรัง

คุณสมศักดิ์ รักษ์สุวรรณ เป็นจิตกรชาวตรังผู้เปี่ยมล้นด้วยความสามารถ ผลงานโดดเด่นของเขาเป็นภาพวาดสีน้ำมันที่สะท้อนนัยยะทางการเมือง และการแสดงออกทางความคิดที่ได้รับการจัดอันดับว่า ค่อนข้างจะรุนแรงและตรงไปตรงมา ต่อสถานการณ์ของสังคมในปัจจุบัน 

ใบไม้ที่หายไป

กวีนิพนธ์ใบไม้ที่หายไป กับรางวัลซีไรต์ พ.ศ.2532

ชาวตรังรุ่นพ่อแม่ ที่เคยผ่านเหตุการณ์ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งสำคัญเมื่อปี 2516 คงไม่มีใครลืมเลือนชื่อของกวีซีไรต์ชาวตรัง เจ้าของผลงานกวีนิพนธ์ ใบไม้ที่หายไป ซึ่งเป็นตัวแทนจิตวิญญาณของคนหนุ่มสาวแห่งยุคสมัย ที่หาญกล้าลุกขึ้นมาต่อต้านความอยุติธรรมในระบอบการเมืองไทย จนต้องแลกด้วยเลือกเนื้อและน้ำตา จวบจนเวลาผันผ่านไป สังคมไทยก็ยังตกอยู่ในวังวนแห่งความเลวร้าย ทำให้เรื่องราวในบทกวีที่เขียนขึ้นเมื่อครั้งก่อนนั้น ของกวีซีไรต์ผู้เป็นความภาคภูมิใจของชาวตรัง ยังคงมีชีวิตชีวาและสาระที่สดใหม่อยู่เสมอ 

สยามคือบ้านของเรา

สยามคือบ้านของเรา

ตรังเป็นจังหวัดที่น่าอยู่ที่สุดในสยาม…หนึ่งคำสารภาพที่งดงามจับใจของ คุณเอ็ดน่า บรูเนอร์ บัลค์ลีย์ (Edna Bruner Bulkley)มิชชันนารีสาวชาวอเมริกันผู้มาใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทยตั้งแต่อายุ 20 ปี ในหนังสือสยามคือบ้านของเรา