IamTrang.com
 
IamTrang.com
KNOWLEDGE
PEOPLE
PLACE
PRODUCT & SERVICE
RESOURCE
ACTIVITY
LIFESTYLE
NEWS & EVENT
บุคคลผู้มีชื่อเสียงทางวัฒนธรรม 1
เติม อ๋องเซ่ง มโนราห์เติม บ้านเดิมอยู่ตรัง
ตรงแผ่นหินอ่อนหน้าบัวหรือที่เก็บกระดูกของยอดศิลปินภาคใต้ ณ วัดโคกสมานคุณอำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงขลา มีคำจารึกเป็นคำกลอนคำประพันธ์ของ ก. ศรนรินทร์หรือพระราชรัตนดิลกขึ้นต้นบทแรกว่า อันนายเติมอ๋องเซ่งเก่งโวหาร ปฏิภาณกลอนศัพท์ขับคำขวัญ มโนราห์ชั้นนำคนสำคัญพรสวรรค์สรรค์ให้จึงได้เป็น เติม อ๋องเซ่ง คือมโนราห์เติ
ณรงค์ จันทร์พุ่ม ตะลุงบัณฑิต
ย้อนหลังไปกว่า 20 ปี ขาวตรัง และจังหวัดใกล้เคียง จะได้ยินชื่อนายหนังตะลุง เรียกกันว่าตะลุงบัณฑิตหรืออาจารย์หนังณรงค์ จันทร์พุ่ม ซึ่งเป็นครูโรงเรียนวิเชียรมาตุจังหวัดตรัง หนังณรงค์ ได้สร้างสรรค์ศิลปะเพื่อประชาชนในการพัฒนาคุณภาพชีวิตและสืบทอดศิลปะพื้นบ้านได้ทันยุค จากภาวะวิกฤติเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม ทำให้อาจ
จิระนันท์ พิตรปรีชา กวีซีไรต์ชาวตรัง
ดอกไม้ดอกไม้จะบาน บริสุทธิ์กล้าหาญจะบานในใจ ดอกไม้จะบานคือชื่อของบทกวีชิ้นนี้ผลงานเด่นยุคแรกๆซึ่งสามารถแปรเปลี่ยนเป็นบทเพลงและแพร่หลายในสื่อต่างๆ ยืนยงมาจนปัจจุบันบอกถึงความเป็นตัวตนบางด้านของผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งผสานสายเลือดความเป็นตรังเข้ากับประสบการณ์แต่ละย่างก้าวของชีวิตจนในที่สุดได้รับการประกาศชื่อเป็น
ชื้น ขวัญเยื้องพันธุ์ ช. สัจจวจี กวีเพื่อชีวิต
ชื้น ขวัญเยื้องพันธุ์ เจ้าของนามปากกา ช.สัจจวจี กวีในยุควรรณกรรมเพื่อชีวิต มีผลงานกลอนและเรื่องสั้นลงในหนังสือพิมพ์ต่างๆ มากมาย ชื้น ขวัญเยื้องพันธุ์ เกิดที่อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง เมื่อวันศุกร์ที่ เดือนยี่ ปีวอก พ.ศ. 2475 เป็นบุตรของนายหมุ่ย และนางซ้วน ขวัญเยื้องพันธุ์ สมรสกับนางชุติมา (ชุลี) จันทร์เพ็
สนธิกาญจน์ กาญจนาสน์ ผู้ก่อฐานวงการกลอน
แม้อยู่ห่างต่างถิ่นแผ่นดินไหน ถ้าวันใดคิดถึงถิ่นแผ่นดินสยาม จงมองดาวพราวพร้อยลอยฟ้างาม เพราะทุกยามฝากใจไว้กับดาว กลอนบทนี้คือตอนขึ้นต้นของจาก เจ้าพระยาถึงฝั่งโขง บทกลอนที่กลายเป็นบทเพลงไพเราะ สามารถตรึงความรู้สึกของผู้ฟังไว้ด้วยความงดงามของถ้อยคำ คือผลงานสำคัญชิ้นหนึ่งของสนธิกาญจน์ กาญจนาสน์ นักกลอนผู้ก่
ขุกมิ่ง แซ่งเฮง ผู้สร้างตำนานเค้กลำภูรา
ในห้วงเวลาที่ไม่ต่ำกว่ากึ่งศตวรรษ ผู้คนต่างถิ่นที่เดินทางไปมาโดยมีเมืองตรัง เป็นเมืองผ่านหรือเป็นเมืองจุดหมายปลายทางมีไม่น้อย ที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน และถามถึงเรือกันตังพร้อมกับขนมเค้กนามแรกเป็นท่าเรือเก่าแก่เป็นเส้นทางคมนาคมจากแผ่นดินถึงเกาะที่มีชื่อเช่นเกาะภูเก็ตและปีนังอีกนามหนึ่งเป็นชื่อขนมที่ซื้อติด
พุฒ ล้อเหล็ก คนบ้านเรามันเก่ง
พุฒ ล้อเหล็ก คือนามของนักมวยไทยที่เป็นที่รู้จักกันดีในอดีตตำแหน่งยอดมวยไทยที่ไร้คู่ต่อสู้และตำแหน่งรองแชมเปี้ยนโลกในรุ่นไลต์เวตสองสถาบันคือประกาศนียบัตรรับรองความเป็นนักสู้ที่มีชั้นเชิงลีลาตลอดจนปฏิภาณไหวพริบของชายชาวตรังผู้มีนามจริงว่า ทวี พิพัฒกุล ทวี พิพัฒกุล เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคมพ.ศ. 2495 มีภริยาชื่
อาคม เฉ่งไล่ นักมวยเหรียญทองแดงโอลิมปิก
เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2513 คือวันกำเนิดทารกน้อยเพศชายของแม่ชีพ และพ่อแวก หรือสุกเฉ่งไล่แห่งบ้านเลขที่ 50/1 หมู่ที่ 1 ตำบลนาท่ามใต้ อำเภอเมืองตรัง เมื่อเล็กๆตอนเพิ่งเข้าเรียนขั้รประถมอาคมชอบเล่นต่อยมวยคู่ซ้อมที่ชกกันประจำคือธัญญ่าเฉ่งไล่พี่ชายคนติดกันแม่ชีพได้นวมเก่าๆ มาคู่หนึ่งเย็บชุนให้ลูกเล่น สายเลือ
พนม ลักษณะพริ้ม ดวงใจคือดวงตา
พนม ลักษณะพริ้ม เกิดเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2512 เป็นบุตรของนายมนัส และนางเคลื่อน ลักษณะพริ้ม บ้านควนหินหมู่ที่ 4 ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว คือที่เกิดของนักกีฬาผู้มีดวงใจใช้แทนดวงตา จนกระทั่งขึ้นสู่ความเป็นผู้มีชื่อเสียงในวงการกีฬาระดับชาติและระดับนานาชาติ พนม ได้เข้าเรียนที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพมหานครจ
1
IamTrang.com
: :: ชอบ-ชม-ชิม โดย วีร์วิศ
: :: เรื่องเล่าของอิงตะวัน โดย อิงตะวัน
: :: แต่งบ้าน-งานดีไซน์ โดย มะลิริน
: :: จิตเป็นนาย โดย นะโม

 

iamtrang.com
iamtrang.com ออกแบบจัดทำและผลิตเนื้อหา+ภาพ โดย บริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด เลขที่ 32 สุขุมวิท 85 บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ 10260
โทร. 02-3311610 โทรสาร 02-3311618 Email: dp@dp-studio.com
Copyright 2009 IamTrang.com All rights reserved สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย