IamTrang.com
 
IamTrang.com
KNOWLEDGE
PEOPLE
PLACE
PRODUCT & SERVICE
RESOURCE
ACTIVITY
LIFESTYLE
NEWS & EVENT
หน้าแรก  >  บุคคลผู้มีชื่อเสียงทางวัฒนธรรม 1  >  พุฒ ล้อเหล็ก คนบ้านเรามันเก่ง

พุฒ ล้อเหล็ก คนบ้านเรามันเก่ง

     พุฒ ล้อเหล็ก  คือนามของนักมวยไทยที่เป็นที่รู้จักกันดีในอดีตตำแหน่งยอดมวยไทยที่ไร้คู่ต่อสู้และตำแหน่งรองแชมเปี้ยนโลกในรุ่นไลต์เวตสองสถาบันคือประกาศนียบัตรรับรองความเป็นนักสู้ที่มีชั้นเชิงลีลาตลอดจนปฏิภาณไหวพริบของชายชาวตรังผู้มีนามจริงว่า ทวี พิพัฒกุล
     ทวี พิพัฒกุล เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคมพ.ศ. 2495 มีภริยาชื่อฉลวย พิพัฒกุล เป็นอาจารย์สอนภาษาไทยที่โรงเรียนย่านตาขาวรัฐชนูปภัมป์ มีบุตรด้วยกัน 3 คนเป็นหญิง 1 ชาย 2 ปัจจุบันทำงานที่สถานีขนส่งจังหวัดตรัง และพักอยู่บ้านเลขที่ 76 หมู่ที่ 2 ตำบลท่าพญา อำเภอปะเหลียน
     ในวัยเด็กที่ควรจะใส่ใจเรียนหนังสือแต่พุฒก็ไม่สนใจการเรียน มุ่งมั่นแน่วแน่แต่เรื่องการชกมวยเที่ยวเตร็ดเตร่ชกมวยอย่างสะเปะสะปะไปวันๆ ฉะนั้นพุฒ จึงมีเพียงประกาศนียบัตรประโยคประถมศึกษาปีที่4 จากโรงเรียนวัดควนวิไลและระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนย่านตาขาว อำเภอย่านตาขาว
     กิ่งแก้วบางยี่ขันแชมป์มวยมีชื่อในอดีตคือน้าชายของพุฒบุคคลผู้เป็นวีรบุรุษของเด็กชายพุฒพุฒใฝ่ฝันอยากเป็นนักมวยที่เก่งอย่างน้ากิ่งแก้ว
     สวัสดิ์แสงสุวรรณชัยคือครูคนแรกที่สอนเชิงมวยไทยให้แก่เด็กชายพุฒสวัสดิ์เป็นชาวกรุงเทพฯ มาบวชจำพรรษาอยู่วัดควนวิไลอำเภอย่านตาขาวเห็นเด็กขายพุฒมีหน่วยก้านดีสนใจเรื่องหมัดมวยอย่างจริงจังเมื่อลาสิกขาบทจึงสอนมวยให้แก่ พุฒ จนสามารถขึ้นชกเวทีต่างจังหวัดได้รับชัยชนะทุกครั้ง
     ในปีพ.ศ. 2510 พุฒ เดินทางไปหาน้าในกรุงเทพฯ น้าต้องการให้เรียนในโรงเรียนสารพัดข่างพุฒ ยืนกรานขอฝึกมวยกับน้าจนน้าอ่อนใจบอกว่าดีแล้ว แล้วน้ากิ่งแก้ว ของพุฒ ก็ไปหาซื้อกางเกงหูรูดเสื้อรองเท้าให้หลานพร้อมกับจัดตารางการฝึกประจำวันพุฒ ขยันฝึกซ้อมจนเป็นที่พอใจของน้าในเดือนมีนาคม 2512 พุฒ ในวัย15 ปี ได้ขึ้นเวทีมวยลุมพินีเป็นครั้งแรกและประเดิมชัยชนะคะแนนศิริณรงค์ศักดิ์ธานินทร์นาม พุฒ ล้อเหล็ก จึงผงาดบนเวทีมวยลุมพินีนับแต่วันนั้น
      นามพุฒ คือชื่อเล่นของ ทวี พิพัฒกุล ส่วนนามค่ายล้อเหล็กมีที่มาว่ากิ่งแก้วบางยี่ขันน้าของพุฒ ผู้ส่งให้พุฒก้าวขึ้นสังเวียนอย่างสง่างามนั้นเป็นพนักงานรถไฟฟ้าซ่อมบำรุง ล้อเหล็กนั้นก็คือล้อรถไฟนั่นเอง
      สถิติการชกของพุฒ ล้อเหล็ก จากจำนวน 111 ครั้งแพ้ 8 ครั้งเสมอ 2 ครั้งนอกจากนั้นชกชนะหมดนักชกที่มีชื่อเสียงซึ่ง พุฒ ได้ประลองหมัดด้วยนั้นได้แก่แสนสักดิ์เมืองสุรินทร์ วิชาญน้อย พรทวี วิชิตบางปลาสร้อยสะท้าน ฟ้าส.ประทีปมะหมูด ลูกบ่อทองเนตร ศักดิ์ณรงค์ ศรีนครลูกบ่อนไก่ โพธิ์ไทรสิทธิบุญเลิศ ตี๋ซ่าไกรเพชรสฦประทีปฯลฯ
     พุฒล้อ เหล็กเป็นนักมวยที่ปฏิภาณไหวพริบดีเยี่ยมสายตาคมไวจับจ้องลีลาของคู่ต่อสู้สมองคอยสั่งการโต้ตอบรุกไล่หูฟังเสียงเชียร์จากแฟนมวยเพื่อคอยกำกับเตือนสติและสร้างพลังลีลาลูกขว้างของ พุฒเป็นไม้เด็กที่พิชิตคู่ต่อสู้มานักต่อนักพุฒ จะไม่รีบใช้ไม้ตายของตนเองแต่จะดูโอกาสหลอกล่อให้คู่ต่อสู้ตายใจแล้วงัดเอาลูกเล่นอื่นเข้าใส่เช่นวาดลูกข้างด้วยท่าทีอันงดงาม
      ลีลาชกมวยไทยของพุฒ เป็นศิลปะที่ยากจะมีใครเทียมเป็นแบบอย่างของนักมวยรุ่นหลังพุฒ จึงเป็นนักมวยคนแรกและคนเดียวที่ครอบครองถ้วยมวยไทยที่มีรูปนายชนมต้มเป็นสัญลักษณ์ถึง 3 ปีเมื่อชกมวยไทยจนไร้คู่ต่อสู้แล้วจึงหันไปชกมวยสากลในรุ่นไลต์เวตประสบความสำเร็จได้เป็นรองแชมเปี้ยนโลกของสภามวยโลกและสมาคมมวยไทยในระหว่างปี 2518 – 2519
      ด้วยความสามารถในเชิงมวยจนได้รับการยอมรับทั่วไปแล้วนั้น พุฒ จึงได้รับเชิญให้เป็นอาจารย์พิเศษสอนมวยไทยแก่นักเรียนนายร้อยตำรวจสวนสามพราน ในปี 2532 -2533 เป็นผู้ฝึกให้แก่ค่ายมวยต่างๆหลายค่ายเช่นค่ายว.สุนทรนนท์ค่ายเกียรติบ้านช่องค่ายส.วรพินค่ายเกียรติเมืองตรังค่ายส.เรวัตรเป็นต้น
      สิ่งที่พุฒ ยึดมั่นในการก้าวไปสู่ดวงดาวแห่งความสำเร็จของการเป็นนักมวยนั้นพุมไม่มีคุณพระคุณเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นใดเพื่อให้ชนะแต่พุฒมี “ตนเองเป็นที่ตั้ง” โดยหมั่นดูแลสุขภาพตนเองให้สมบูรณ์เพื่อความสำเร็จในชีวิตของการเป็นนักมวยอย่างแท้จริง
     ในปี 2518 รัฐมนตรีสำนักนายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปอวยพรปีใหม่แก่ชาวอำเภอย่านตาขาวเป็นปีที่พุฒล้อเหล็กชกชนะศิริมงคลลุกศิริพิพัฒน์และได้เป็นยอดนักมวยไทยท่านรัฐมนตรีเดินทางไปทักทายตบไหล่พุฒ และกล่าวเป็นสำเนียงปักษ์ใต้ว่า “คนบ้านเรามันเก่ง” รัฐมนตรีท่านนั้นคือฯพณฯนายกรัฐมนตรีชวน หลีกภัย นั่นเอง

 
 
 

จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน: 35434
นำเสนอโดย: Peekung
 

Share
IamTrang.com
: :: ชอบ-ชม-ชิม โดย วีร์วิศ
: :: เรื่องเล่าของอิงตะวัน โดย อิงตะวัน
: :: แต่งบ้าน-งานดีไซน์ โดย มะลิริน
: :: จิตเป็นนาย โดย นะโม

 


 
iamtrang.com
iamtrang.com ออกแบบจัดทำและผลิตเนื้อหา+ภาพ โดย บริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด เลขที่ 32 สุขุมวิท 85 บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ 10260
โทร. 02-3311610 โทรสาร 02-3311618 Email: dp@dp-studio.com
Copyright 2009 IamTrang.com All rights reserved สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย