IamTrang.com
 
IamTrang.com
KNOWLEDGE
PEOPLE
PLACE
PRODUCT & SERVICE
RESOURCE
ACTIVITY
LIFESTYLE
NEWS & EVENT
หน้าแรก  >  บุคคลผู้มีชื่อเสียงทางวัฒนธรรม 1  >  อาคม เฉ่งไล่ นักมวยเหรียญทองแดงโอลิมปิก

อาคม เฉ่งไล่ นักมวยเหรียญทองแดงโอลิมปิก

     เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2513 คือวันกำเนิดทารกน้อยเพศชายของแม่ชีพ และพ่อแวก หรือสุกเฉ่งไล่แห่งบ้านเลขที่ 50/1 หมู่ที่ 1 ตำบลนาท่ามใต้ อำเภอเมืองตรัง
     เมื่อเล็กๆตอนเพิ่งเข้าเรียนขั้รประถมอาคมชอบเล่นต่อยมวยคู่ซ้อมที่ชกกันประจำคือธัญญ่าเฉ่งไล่พี่ชายคนติดกันแม่ชีพได้นวมเก่าๆ มาคู่หนึ่งเย็บชุนให้ลูกเล่น
     สายเลือดมวยในตัวอาคมส่วนหนึ่งน่าจะมาจากพ่อแวกซึ่งเคยเป็นนักมวยมาก่อนครูมวยของพ่อแวกคือเดโชลูกทส. นักมวยผู้โด่งดังแห่งคุ้งน้ำท่าจีนภายหลังครูเดโชเข้าสุ่ร่มกสาวพัสตร์ที่วัดศรีสุวรรณารามชาวบ้านรู้จักกันในนามหลวงตาโช้น
     อาคมฝึกชกมวยไทยอย่างจริงจังกับครูมวยคนแรกคือครุอาจินต์มาศนุ้ยขึ้นเวทีมวยแถวบ้านเกิดเมื่ออายุ 10 ปีในนามอิสระเกียรติอินทรีดำสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ได้รับเงินรางวัล 60 บาทและตระเวนเรื่อยไปในแถบเวทีมวยเมืองใต้
     ครูจำรัสแก้วเมนครูสอนชั้นประถมศึกษาตอนปลายโรงเรียนวัดศรีสุวรรณารามผู้เคยสอนอาคมเล่าว่าอาคมเป็นเด็กเรียบร้อยนิสัยใจคอโอบอ้อมอารีการเล่าเรียนอยู่ในเกณฑ์ดีและเมื่อจบชั้นประถมปีที่ 6 ก็สามารถสอบเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรวเรียนวิเชียรมาตุได้
     แม้เป็นนักเรียนมัธยมและชกมวยไปด้วยตลอดเวลาแต่พอถึงหน้านาอาคมก็จะลงช่วยพ่อแวกตกแต่งคันนาเท่าที่พอช่วยได้ครั้นถึงฤดูเกี่ยวข้าวก็ช่วยขนข้าวกลับบ้านเพื่อนๆรุ่นเดียวกันที่ไม่ได้เรียนหนังสือเขาหาบข้าวจากนามาขึ้นยุ้งอาคมหาบไม่เป็นก็ยังอุตส่าห์เอาเลียงข้าวใส่กระสอบอุ้มหอบไปถึงบ้าน
     ด้านการชกมวยเมื่อตระเวนชกในภาคใต้สามารถเอาชนะนักมวยมีชื่อมาหลายนที่สุดได้ขึ้นสู่เวทีเมืองกรุงใช้ชื่ออิสระศักดิ์กรีรินทร์เอาชนะทานตะวันน้อยต.ศิลาชัยแชมป์ไลต์เวตเวทีลุมพินีเมื่อพ.ศ. 2533 อาคมได้เป็นแชมป์มวยไทยรุ่นไลต์เวตที่โด่งดังที่สุดและค่าตัวสูงสุดในยุคนั้นและสามารถป้องกันตำแหน่งแชมป์จากการท้าชิงของรามอนแด็กเกอร์ฉายาหมัดกังหันจากฮอลแลนด์ไว้ได้อย่างสวยงาม
     ต่อมาผู้หลักผู้ใหญ่เห็นว่าอาคมมีรูปร่างค่อนข้างใหญ่หาคู่ชกยากสำหรับการชกมวยไทยประกอบกับหมัดหนักแม่นยำดีตวรจะชกมวยสากลสมัครเล่นเพื่อสร้างชื่อเสียงแก่ประเทศชาติต่อไปอาคมจึงเบนเข็มมาชกมวยสากลสมัครเล่นตั้งแต่ปี 2533
     ผลงานในปี 2533 อาคมได้เหรียญทองแดงจากกีฬาแห่งชาติที่เชียงใหม่และอีกเหรียญทองแดงจากกีฬามวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์แห่งประเทศไทยทั้งยังได้เป็นตัวแทนทีมชาติเข้าแข่งขันเอเชียนเกมส์ที่กรุงปักกิ่งครั้งนั้นได้เพียงเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายพอถึงปี 2534 อาคมเข้าแข่งขันกีฬาแห่งชาติที่อยุธยาชนะเลิศได้เหรียญทอง
     ปี 2535 อาคมได้เหรียญทองและตำแหน่งนักมวยยอดเยี่ยมจากการแข่งขันกีฬาขิงแชมป์แห่งประเทศไทยต่อมาเข้าร่วมแข่งขันชิงแชมป์เอเชียได้เหรียญทองแดงจึงมีสิทธิเข้าแข่งโอลิมปิก
     ในโอลิมปิกเกมส์ณประเทศสเปนการชกมวยรอบที่ 1,2,3 อาคมชนะนักมวยอิหร่านเคนยาและลิธัวเนียแต่ไม่สามารถเอาชนะนักมวยจากไอร์แลนด์ในรอบรองชนะเลิศ 4 คนสุดท้ายจึงได้ครองเหรียญทองแดงกีฬามวยสากลสมัครเล่นรุ่นเวลเตอร์เวตประจำปี 2535 นำชื่อเสียงและความยินดีมาสู้ประเทศไทยและพี่น้องชาวตรัง
     ปัจจุบันอาคมเฉ่งไล่มียศสิบเอกสังกัดกองทหารราบที่ 9 สมรสแล้วกับพยาบาลสาวแห่งโรงพยาบาลตรังมีบุตรสาว 1 คนแม้ไม่อาจสวมนวมขึ้นเวทีได้ด้วยปัญหาสุขภาพแต่ยังไม่ทิ้งวิญญาณนักมวยด้วยการใช้เวลาว่างดูแลค่ายมวยอาญาสิทธิ์ของพี่ชายที่บ้านเกิด

 
 
 

จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน: 29141
นำเสนอโดย: Peekung
 

Share
IamTrang.com
: :: ชอบ-ชม-ชิม โดย วีร์วิศ
: :: เรื่องเล่าของอิงตะวัน โดย อิงตะวัน
: :: แต่งบ้าน-งานดีไซน์ โดย มะลิริน
: :: จิตเป็นนาย โดย นะโม

 


 
iamtrang.com
iamtrang.com ออกแบบจัดทำและผลิตเนื้อหา+ภาพ โดย บริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด เลขที่ 32 สุขุมวิท 85 บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ 10260
โทร. 02-3311610 โทรสาร 02-3311618 Email: dp@dp-studio.com
Copyright 2009 IamTrang.com All rights reserved สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย