Category: การท่องเที่ยว

354837760_3549114268707853_5815321405678827189_n

กีฬาทางน้ำ Surfski Andaman

แม้ตรังจะได้ชื่อว่าเป็นเมืองรองด้านธุรกิจการท่องเที่ยว แต่ก็เป็นเมืองที่มีจุดเด่นในด้านภูมิประเทศที่่มีข้อได้เปรียบและตอบโจทย์กับการเล่นกีฬาทางน้ำ ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม โดยหนึ่งในกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวและกีฬาทางน้ำที่กำลังสร้างความโดดเด่นให้กับตรัง และกำลังขยายตัวเป็นที่รู้จักไปในระดับโลกในขณะนี้ คือ กีฬา SURFSKI หรือเรียกเต็มๆว่า เซิร์ฟสกีคายัก (Surfski Kayak) Surfski เซิร์ฟสกีคายัก (Surfski Kayak)  เป็นเรือคายัคหรือเรือพายชนิดหนึ่ง ที่ถูกออกแบบมาเพื่อความเร็วในน่านน้ำเปิด คือ ในมหาสมุทร แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นกีฬาที่แพร่หลายทั่วไปในทุกพื้นที่ และในทุกประเภทของแหล่งน้ำ ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม ไม่ได้เน้นแค่พายโต้คลื่นหรือโต้ลม โดยมีทั้งที่เป็นการแข่งขัน ประลองความเร็ว หรือแม้แต่พายเล่นชมวิวทิวทัศน์เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ ผู้ที่สนใจในกีฬา Surfski ที่จังหวัดตรัง สามารถมาศึกษาหาความรู้ ฝึกฝน ขอคำแนะนำในการเล่น ศึกษาข้อมูลด้านความปลอดภัย เรื่อยไปจนถึงขอคำแนะนำในการจัดหาเรือพาย Surfski...

หาดหยงหลิง

นำเที่ยวตรัง สนุก อร่อย ครบรส 4 วัน สามคืน

กระแสข่าวโรคภัยไข้เจ็บคงทำให้อารมณ์อยากไปต่างประเทศของหลายคนลดระดับความร้อนแรงลง แต่ถ้าดีกรีความอยากเที่ยวยังพุ่งปรี๊ดขอแนะนำว่า เปลี่ยนมาเที่ยวในประเทศบ้างก็ดี และถ้าเบื่อเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ ก็ลองหันมาเที่ยวเมืองรอง ซึ่งหนึ่งในเมืองที่น่าสนใจสำหรับภาคใต้ก็คือจังหวัดตรัง ที่มีคำขวัญดั้งเดิมว่า ชาวตรังใจกว้าง สร้างแต่ความดี

82213940_2955145511183089_2244193916230303744_o

ล่องเรือชมสายน้ำ ป่าในเมือง บ้านท่าด่าน ต.ทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว ตรัง

โครงการป่าในเมืองจังหวัดตรัง ป่าชายเลนลุ่มน้ำปะเหลียน แหล่งโอโซนของเมืองตรัง Trang Urban Forest เนื้อที่ 200 ไร่ เป็นสวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย ณ บ้านท่าด่าน หมู่ที่ 10 ตำบลทุ่งค่าย อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง  เป็นการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้คนอยู่ร่วมกับป่า สร้างป่า ดูแลป่า ปลูกป่า สร้างป่าชุมชน ทำป่าในเมือง ปลูกไม้ยืนต้นในเขตเมืองให้มากขึ้น   Mangrove boat ride...

kuan-song-cover

พระพุทธบาทควนสงฆ์ จังหวัดตรัง Phraphutthabat Khuan Song Priest’s Camp Site

Phraphutthabat Khuan Song Priest’s Camp Site Arial photography by : วศิน ศรีวราธนบูลย์ www.dp-studio.com “สำนักสงฆ์พระพุทธบาทควนสงฆ์” ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 3 ตำบลนาโยงใต้ เป็นสถานที่ทางศาสนาที่มีกิจกรรมต่างๆจัดอยู่เรื่อยๆ สิ่งที่น่าสนใจของที่นี่คือทำเลที่ตั้ง ซึ่งเป็นเนินเขาสูง มีถนนตัดขึ้นมาขับรถท่องเที่ยวได้ เพื่อชมวิวมุมสูงของเมืองตรัง และในช่วงที่อากาศเย็นจะมีหมอกปกคลุม สวยงาม  

chaomai-cover

หาดเจ้าไหม – Hat Chao Mai Marine National Park

หาดเจ้าไหม Arial photography by : วศิน ศรีวราธนบูลย์ www.dp-studio.com อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 144,292.35 ไร่ หรือ 230.87 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมที่ดินป่าคลองไหโละ ป่าคลองปอ และป่าคลองกันตัง ในท้องที่ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา ตำบลบ่อน้ำร้อน ตำบลบางสัก อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2524 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 36...

17352306_10212501660679397_2337228490825226628_n

ไปตรัง-กินอะไร-พักที่ไหน-เที่ยวไหนดี “สูตร 1 – เที่ยวแบบบ้านๆ ไม่หรู ไม่ฮิปสเตอร์ สายแดก”

บ่อยครั้งที่ดิฉันซึ่งเป็นคนตรังโดยกำเนิด แต่ไม่ได้อยู่ประจำที่ตรัง จะต้องตอบคำถามเพื่อนฝูงและคนรู้จักว่า ไปตรัง แนะนำหน่อยสิ พักที่ไหน กินอะไร เที่ยวไหนดี ควรซื้อของฝากอะไรที่ไหน คือบอกตามตรงว่า การคิดแทนใจนักท่องเที่ยว ย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะความคาดหวังของคนไปเที่ยวกับวิถีชีวิตทั่วไปของคนพื้นถิ่นย่อมแตกต่างกัน มีสถานที่เจ๋งๆหลายแห่งในตรัง ที่คนตรังไม่เคยไป แต่นักท่องเที่ยวไปกันมาทะลุปรุโปร่งแล้ว เพราะนักท่องเที่ยวเขามาแค่ไม่กี่วัน เขาจึงต้องรีบไปดูโน่นดูนี่ให้ได้มากที่สุด ในขณะที่คนพื้นถิ่นอย่างเรามักคิดว่า เราอยู่นี่ทุกวัน จะไปเมื่อไหร่ก็ไปได้ แถมในความรู้สึกเรา มันก็เฉยๆอะนะ ไม่ได้รู้สึกพิเศษอะไรกับสถานที่ต่างๆ เพราะเราก็คุ้นชินกับมัน ที่ท่องเที่ยวดังๆบางแห่งอยู่มาจนแก่ใกล้ตายก็เลยยังไม่ได้ไป แต่ครั้นจะไปบอกเขาว่า โอ๊ย…จะมาทำไมเมืองตรัง มันก็งั้นๆแหละ ไม่เห็นมีอะไรเลย ก็ไม่ใช่เรื่อง ดังนั้นจึงต้องถามเขาว่า อยากได้ประสบการณ์แบบไหน เพื่อที่จะได้จัดชุดคำตอบมาเป็นสูตรต่างๆ...

003

ชมพระอาทิตย์อัสดง ณ แหลมหยงสตาร์ อำเภอปะเหลียน

แหลมหยงสตาร์ เป็นหนึ่งจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกทะเลที่งดงามแห่งหนึ่งในตรัง ณ อำเภอปะเหลียน . แม้ปัจจุบัน อำเภอปะเหลียน จะเป็นอำเภอหนึ่งของตรัง ที่มีทรัพยากรทางธรรมชาติอุดมสมบูรณ์และประชาชนมีสถานะทางเศรษฐกิจที่ีดี แต่คงมีคนตรังน้อยคนที่จะรู้ว่า ครั้งหนึ่ง เมืองปะเหลียน เคยเป็นเส้นทางสู่ทะเลตะวันตกของเมืองพัทลุง แม้เมืองตรังอยู่ในฐานะเมืองบริวารและเมืองท่า ของนครศรีธรรมราชมานานแต่มีเส้นทางติดต่อกับดินแดนใกล้เคียงอีกแห่งหนึ่งคือเมืองพัทลุง ตลอดเทือกเขาบรรทัดที่แบ่งกั้นเขตแดน ยังมีช่องทางหลายช่องจากแนวเหนือจดใต้ เช่น ช่องไม้ไผ่ ตะเหมก ท้ายสำเภา เขาช่อง บ้านด่าน โคกทราย บ้านตระ เป็นต้น ส่วนหนึ่งของผู้ใช้ช่องทางนี้คือผู้หนีภัยบ้านเมือง หนีการเกณฑ์แรงงาน หนีคดีอาญาข้อหาโจร หรือขบวนต้อนวัวควายที่ซื้อขายหรือลักพาเพื่อจะส่งออกทางท่าเรือ อีกส่วนหนึ่งคือผู้อพยพแสวงหาผืนแผ่นดินอุดมเพื่อการทำมาหากิน จึงมีชาวตรังเชื้อสายพัทลุงอยู่ไม่น้อยในหมู่บ้านตลอดแนวชายเขาปัจจุบันและบางหย่อมย่านในเขตอำเภอปะเหลียน อำเภอย่านตาขาว และอำเภอกันตัง...

17265077_10212500704375490_1307039798251155077_n

เกาะรอก

เกาะรอกเป็นเกาะที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดกระบี่ แต่สามารถเดินทางเข้าถึงได้สะดวกกว่าหากเข้าทางจังหวัดตรัง จึงเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้มาเยือนตรัง นิยมไปเที่ยวชมธรรมชาติ    

mayale

รายชื่อโรงแรมในตรัง

การเดินทางมาจังหวัดตรัง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางเพื่อธุรกิจ หรือการท่องเที่ยว ในอดีตอาจไม่มีที่พักสำหรับนักเดินทาง ให้เลือกสรรมากมายหลายระดับนัก แต่ในปัจจุบัน เมื่อการท่องเที่ยวของตรังได้รับการพัฒนาให้เป็นที่นิยมกว้างขวางขึ้น ทั้งด้วยกิจกรรมประเพณี และเทศกาลสำหคัญที่ช่วยให้ตรังเป็นที่รู้จักกว้างขวางไปทั่วโลก เช่น วิวาห์ใต้สมุทร หรือ อาหารพื้นถิ่นตรัง ที่คนทั่วไทยอยากมาชิม เช่น หมูย่างเมืองตรัง ก็ทำให้ธุรกิจโรงแรมในตรังเริ่มคึกคักขึ้นกว่าเดิม

17353567_10212500708775600_1025375532598557347_n

มรดกธรรมชาติ – เกาะในทะเลตรัง

น่านน้ำเมืองตรัง มีเกาะใหญ่น้อยจำนวนทั้งหมด 46 เกาะ แต่ละเกาะมีลักษณะธรรมชาติแตกต่างกัน บางเกาะเป็นที่อยู่อาศัย บางเกาะเป็นเพียงแหล่งท่องเที่ยวหรือแห่งทรัพยากรสำคัญ

clocktower

การท่องเที่ยวเมืองตรัง

จุดมุ่งหมายในอนาคตของคนเมืองตรัง ก็คือมุ่งหวังให้จังหวัดตรังเป็นเมืองการท่องเที่ยว โดยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรักษาประเพณีวัฒนธรรม ซึ่งได้มี    การปรับปรุงทั้งทางด้านภูมิศาสตร์ธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยว วัฒนธรรมท้องถิ่น เสริมสร้างความ   ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว  ตลอดจนการพัฒนาบุคลากรที่คอยให้บริการ  การประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยว ให้มีความพร้อมสูงสุดทุกเมื่อ

IMG_0096

ตลาดสดเทศบาลเมืองตรัง ลมหายใจแห่งวันวาน

ไม่ว่ามุมมองแรกที่คุณเห็นเมืองตรัง จะเป็นภาพมุมสูงจากหน้าต่างเครื่องบิน หน้าต่างรถทัวร์ หรือหน้าต่างรถไฟ คนส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวตรังมักคิดถึงการไปเที่ยวทะเล เที่ยวเกาะ เป็นอันดับต้นๆ แต่สำหรับผู้ที่อยากรู้จักเมืองตรังให้มากขึ้น ในมิติของวิถีชีวิตและวัฒนธรรม หรือเรียกง่ายๆ ว่าไลฟ์สไตล์แบบชาวตรัง อาจจะแบ่งเวลาวันสุดท้ายก่อนเดินทางกลับเอาไว้ สำหรับการท่องเที่ยวตัวเมืองตรัง เพื่อสัมผัสวิถีการใช้ชีวิตที่น่าสนใจและน่าอิจฉาของคนเมืองตรัง ที่มีชื่อเสียงว่าเป็น เมืองแห่งนักกิน คุณจะพบว่า วิถีของคนตรังก็มีเสน่ห์ไม่น้อย

thumb91111101335

เลาะลำน้ำตรัง เลียบฝั่งอันดามัน

แม้จะไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวยอดฮิตของภาคใต้ จนติดอันดับในใจนักท่องเที่ยวทั่วโลกอย่างภูเก็ตหรือกระบี่ แต่ความหลากหลายของภูมิทัศน์ และวิถีวัฒนธรรมที่มีสีสันยิ่ง ของอดีตเมืองท่าสำคัญของฝั่งทะเลอันดามันอย่างเมืองตรัง ก็ทำให้ผู้ที่เคยมาเยือนหลายคนติดอกติดใจ จนต้องกลับมาเยี่ยมชมและชิมของอร่อยมากมายในเมืองนี้อย่างสม่ำเสมอ

files10811065959

สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ทุ่งค่าย

ระยะทางไม่ไกลจากตัวเมืองตรัง ด้วยระยะเวลาไม่เกิน 20 นาที ห่างจากห้างโมเดิร์นเทรดยักษ์ใหญ่เพียงอึดใจเดียว ไม่น่าเชื่อว่า จะเป็นที่ตั้งของสวนป่าธรรมชาติ ขนาด 2000 ไร่อุดมสมบูรณ์เป็นปอดของเมือง ศูนย์รวมพรรณไม้ท้องถิ่นภาคใต้ ที่มีจุดเด่นที่สนใจ คือทางเดินบันไดยอดไม้ สามารถชมป่าได้จากมุมสูง