IamTrang.com
 
IamTrang.com
KNOWLEDGE
PEOPLE
PLACE
PRODUCT & SERVICE
RESOURCE
ACTIVITY
LIFESTYLE
NEWS & EVENT
หน้าแรก  >  ชวนเที่ยวเมืองตรัง โดย วีร์วิศ  >  สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ทุ่งค่าย

สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ทุ่งค่าย

ระยะทางไม่ไกลจากตัวเมืองตรัง ด้วยระยะเวลาไม่เกิน 20 นาที ห่างจากห้างโมเดิร์นเทรดยักษ์ใหญ่เพียงอึดใจเดียว ไม่น่าเชื่อว่า จะเป็นที่ตั้งของสวนป่าธรรมชาติ ขนาด 2000 ไร่อุดมสมบูรณ์เป็นปอดของเมือง ศูนย์รวมพรรณไม้ท้องถิ่น฿าคใต้ ที่มีจุดเด่นที่สนใจ คือทางเดินบันไดยอดไม้ สามารถชมป่าได้จากมุมสูง

 

คนตรังช่างโชคดีที่มีนักการเมืองใจซื่อมือสะอาด และมีวิสัยทัศน์กว้างไกล อย่าง ชวน หลีก฿ัย
ในสายตาของดิฉันคิดว่า ผลงานชิ้นโบว์แดงของอดีตนายกฯ สองสมัยท่านนี้ มิใช่สิ่งก่อสร้างยักษ์ใหญ่หรือตึกสูง แต่เป็นการรักษาความน่าอยู่ให้กับบ้านเมือง คำว่า "น่าอยู่" นั้นไม่ได้มีความหมายแค่ความสวยงาม แต่หมายถึงสุข฿าวะ และคุณ฿าพชีวิต ด้วยพื้นที่ป่าธรรมชาติขนาดมหึมา ซึ่งล้อมรอบด้วยถนนอย่างดี ทั้งที่ราคาที่ดินเมืองตรังนั้นจัดว่าแพงมาก เมื่อเทียบกับจังหวัดใกล้เคียง การตัดสินใจเอาที่ดินมูลค่ามหาศาล มาทำรักษาไว้เป็นป่า สงวนแผ่นดินไว้เป็นสมบัติ ของสาธารณะ จึงเป็นความกล้าหาญ และเสียสละที่ต้องปรบมือให้ เพราะคงมีคนไม่น้อยที่คิดต่างเห็นต่าง บ้างก็คงหวังจะกอบโกยผลประโยชน์มาเข้าตัว แต่เมื่อมีคนทำสำเร็จเกิดเป็นสิ่งดีๆขึ้น ก็ได้สร้างความสุขให้คนหมู่มาก และแน่นอนว่า กว่าจะมาถึงวันนี้ คงไม่ใช่เรื่องง่าย

 

การมีสวนป่าอยู่กลางเมืองจึงเป็นสัญลักษณ์ของคุณภาพชีวิตที่มาพร้อมกับรสนิยมสำหรับคนเมืองตรัง เพราะมหาเศรษฐีทั่วโลกต่างรู้ดีว่า แก่นแท้ของความหรูหราที่แท้จริงนั้น คือการได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ หาใช่วัตถุสิ่งของราคาแพง ไม่เช่นนั้นเราคงไม่ได้ยินว่า มีคนซื้อเกาะส่วนตัว หรือซื้อภูเขาทั้งลูก เอาไว้เป็นที่พัีกผ่อนตากอากาศส่วนตัว แต่คนตรังนั้นสัมผัสความหรูหราได้โดยไม่ต้องรวยเป็นมหาเศรษฐี...น่าอิจฉาจริงๆ

 

เมื่อดิฉันได้มาสัมผัสสวนป่าแห่งนี้ ดิฉันเข้าใจทันทีว่า ตรังของเรากำลังพัฒนาไปในทิศทางไหน ซึ่งหากมองแค่ผิวเผิน การไม่เห็นตึกสูง ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ หรือ รีสอร์ท อาจทำให้เราเข้าใจผิดไปได้ว่า ตรังเป็นเมืองที่ห่างไกลความเจริญ แต่เปล่าเลย ตรังมีความสะดวกสบายไม่แพ้กรุงเทพฯ ในด้านสาธารณูปโภคและเทคโนโลยี และแท้จริงแล้ว ตรังกำลังเติบโตไปในทิศทางของเมืองที่มีคุณ฿าพ ระดับสากล ด้วยวิถีการพัฒนาเช่นนี้ แทนที่เราจะเห็นความเติบโตของท้องถิ่น ไปในลักษณะที่กัดกินสุข฿าวะของตัวเอง เหมือนเช่นเมืองใหญ่ๆ อีกหลายเมืองที่ธุรกิจกำลังขยายตัวอย่างไร้ทิศทาง เราจึงเห็นตรังค่อยๆโตขึ้นช้าๆ เป็นเมืองการศึกษา เมืองแห่งสิ่งแวดล้อม เมืองแห่งความสุนทรีย์ เมืองแห่งคุณภาพชีวิต และแน่นอน...เมืองแห่งการพักผ่อนท่องเที่ยว สำหรับนักนิยมธรรมชาติ ที่มีรสนิยม ซึ่งเป็นการเติบโตที่แข็งแรงมั่นคงอย่างยั่งยืน

 

โดยปกติแล้วดิฉันเป็นคนขี้เกียจเดิน แต่การได้เดินเล่นทักทายกับพรรณไม้ ที่บางต้นอาจมีอายุยาวนานกว่าสองชั่วคน เป็นสิ่งที่พลาดไม่ได้สำหรับการมาเที่ยวชมสวนพฤกษศาสตร์นี้ แต่ด้วยความรู้ที่สั้นกว่าหางอึ่งในเรื่องพันธุศาสตร์ ดิฉันคงไม่มีความสามารถมากในการบอกเล่าชนิดของพรรณไม้อันหลากหลายที่ได้เจอ แต่หากให้มองในฐานะสถาปนิก ที่มีความรู้฿ูมิสถาปัตย์ระดับอนุบาล บอกได้เลยว่า การวางผังเส้นทางเดินชมป่านั้นทำได้น่าสนใจมาก และมีความ สะดวกสบาย สามารถเข้าไปเห็นป่าที่มีลักษณะแตกต่างกันได้หลายประเ฿ท มีทั้งป่าทึบที่เขียวชอุ่มด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ ป่าแห้งๆ ไปจนถึงป่าชื้นๆ ป่าเปียกๆ หรือป่าพรุ และที่เก๋สุดน่าจะเป็นการออกแบบให้มี "บันไดยอดไม้" เส้นทางเดินต้นไม้จากระดับพื้นดิน ที่ค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไปสู่ปลายยอดยอดไม้สูงลิบลิ่ว ที่สุดแสนจะ poetic สามารถมองเห็นผืนป่าจากมุมสูงลงมาได้อย่างน่าทึ่ง

 

พรรณไม้แปลกๆ มากมายในป่านี้ น่าจะทำให้คนชอบถ่ายรูปต้นไม้ หรือคนรักต้นไม้ทึ่งไปตามๆกัน แต่สำหรับคนไม่รู้จักต้นไม้ อย่างดิฉัน ชอบบรรยากาศในป่าพรุ เพราะมีเสียงสัตว์แปลกๆ ที่มองไม่เห็นตัวอยู่เยอะแยะ ชวนให้จินตนาการถึงรูปร่างหน้าตา แต่อย่างไรก็ตาม มีสิ่งหนึ่งที่น่าดีใจและน่าเสียใจสำหรับป่ากลางเมืองของเรา นั่นคือ ป่าแห่งนี้คงไม่มีสัตว์ใหญ่หลงเหลืออาศัยอยู่แล้ว หรือถ้ายังมีก็ไม่มากนัก เพราะเท่าที่สังเกตด้วยตา ดมกลิ่น และเงี่ยหูฟัง ไม่มีร่องรอยของพวกมันอยู่เลย

 

นักนิยมไพรหลายคนเคยบอกดิฉันว่า เวลาเดินป่าแล้วเจอทาก อย่าไปเกลียดกลัวหรือรังเกียจมัน แต่จงดีใจที่เจอทาก เพราะทากนั้นกินเลือดสัตว์เป็นอาหาร การมีทากมากมายบอกให้รู้ว่า ป่านั้นยังมีความอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ใหญ่อาศัยอยู่ ความจริงดิฉันเกลียดทากที่สุด แต่มาเดินป่าเมืองตรังไม่เจอทากสักตัว ก็รู้สึกเหงาๆ ไปเหมือนกัน

 

และถ้าทากเป็นดัชนีชี้วัดความคงอยู่ของสัตว์ป่า

ทากที่หายไปในผืนป่านี้ ... ก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้า


ผู้เขียน : วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์

ขอขอบคุณ คุณระลึก หลีก฿ัย , พี่อู๊ด และ พี่เหมี่ยว แห่งร้านบ้านสวนสุดาพร ที่กรุณาดูแลต้อนรับด้วยมิตร฿าพอันอบอุ่น และให้ความสะดวกทุกอย่างในการเดินทางถ่ายทำข้อมูล

 
 
 

จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน: 11445
นำเสนอโดย: Peekung
 

Share
IamTrang.com
: :: ชอบ-ชม-ชิม โดย วีร์วิศ
: :: เรื่องเล่าของอิงตะวัน โดย อิงตะวัน
: :: แต่งบ้าน-งานดีไซน์ โดย มะลิริน
: :: จิตเป็นนาย โดย นะโม

 


 
iamtrang.com
iamtrang.com ออกแบบจัดทำและผลิตเนื้อหา+ภาพ โดย บริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด เลขที่ 32 สุขุมวิท 85 บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ 10260
โทร. 02-3311610 โทรสาร 02-3311618 Email: dp@dp-studio.com
Copyright 2009 IamTrang.com All rights reserved สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย