IamTrang.com
 
IamTrang.com
KNOWLEDGE
PEOPLE
PLACE
PRODUCT & SERVICE
RESOURCE
ACTIVITY
LIFESTYLE
NEWS & EVENT
หน้าแรก  >  แนะนำร้านอาหารอร่อย  >  โกแว่น อร่อยแต่ไม่อยากบอกใคร

โกแว่น อร่อยแต่ไม่อยากบอกใคร

มีร้านอาหารอร่อยสูตรต้นตำรับในเมืองตรังหลายร้าน ที่อร่อยมากแต่ดิฉันไม่อยากแนะนำลงสื่อ หรือบอกใครต่อ ไม่ใช่ว่าใจดำจะหวงไว้กินคนเดียว แต่เป็นเพราะเคล็ดลับความอร่อยของร้านอาหารสูตรโบราณเหล่านี้ คือความเก๋าของพ่อครัวแม่ครัว ที่อายุอานามอยู่ในวัยคุณปู่คุณย่า หากพลาดพลั้งบอกให้ใครแห่มากินกันเยอะๆ ก็จะทำให้บรรดากุ๊กมือทองเหล่านี้ ต้องเหน็ดเหนื่อยและเครียดกับจำนวนลูกค้ามหาศาลที่จะเพิ่้มขึ้น จนอาจถึงขั้นเป็นลมเป็นแล้ง สลบคาตะหลิว คากะทะ ก็พาลจะเป็นบาปกรรมกันไปเสียเปล่าๆ

 

 

 

ให้คะแนนร้านอาหาร
สูงสุด = 5 ดาว
หมายเหตุ
รสชาติ
อร่อย รสชาติดั้งเดิม
บรรยากาศ
ไม่หรูหรา เป็นแบบร้านอาหารตามสั่งทั่วไป
การบริการ
เป็นกันเอง ไม่ยิ้ม ไม่บึ้ง
ราคา-ความคุ้มค่า
คุ้มค่า
สถานที่่-ความสะดวกสบาย เดินทางมาได้สะดวก แต่หาที่จอดรถยากนิดนึง

 

 

เหตุผลน่าเห็นใจ ที่ทำให้พ่อครัวแม่ครัวมือทองเหล่านี้ ยังจำต้องยืนสู้เตาไฟกันอยู่ต่อไป เพราะไม่มีลูกหลานหรือทายาทมาสืบทอดร้านอร่อย ที่คนรุ่นพ่อแม่สร้างขึ้นมาด้วยชีวิตและจิตใจ ทำให้พวกเขาต้องยืนหยัดสานตำนานแห่งรสชาตินั้นด้วยตัวเอง แต่อย่างไรก็ดี หากเปรียบพวกเขากับขุนศึกเฒ่า การได้ตายอย่างสมเกียรติในสมรภูมิ ย่อมจะน่าภาคภูมิใจกว่าตายกับเครื่องช่วยหายใจ ในห้องไอซียูอย่างไม่ต้องสงสัย

 

  

ที่พูดมาทั้งหมดนี้ ก็เกิดมาจากความกังวลขณะที่กำลังสำราญอารมณ์กับราดหน้าหมี่เหลืองสูตรดั้งเดิม ของร้านโกแว่น ซึ่งเดิมเคยตั้งอยู่ที่หน้าโรงหนังลิโด ใกล้หอนาฬิกา แต่ตอนนี้ย้ายมาอยู่หน้าสนามกีฬา แม้ทำเลจะเปลี่ยน แต่ความอร่อยและความฮิตยังไม่เคยเปลี่ยน ลูกค้าทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ยังแวะเวียนมาเล่นเก้าอี้ดนตรีในร้านอยู่ไม่ขาดสาย

 

 

ที่จำต้องมาแนะนำ (ทั้งที่กลัวบาป) ก็เพราะรู้สึกหงุดหงิดกับข้อเขียนของนักชิมขาจร ที่แวะมาตุหรัดตุเหร่อยู่ในเมืองตรังเพียงชั่วแล่น และเกิดพลัดหลงไปกินร้านที่คนตรังไม่แยแส  แล้วดันเอาไปเขียนบอกว่า อร่อยสุดๆ จนคนตรังหลายคนชักกังวลว่า หากมีใครหลงเชื่อไปกินตามคำบอกเล่าเหล่านั้น แล้วจะร้องยี้ นึกดูถูกรสนิยมของคนเมืองตรัง ที่ได้ชื่อว่าเป็นนักกิน ไปซะอย่างนั้น

 

อาหารที่คนตรังนิยมมาสั่งให้โกแว่นทำให้กิน ก็เป็นอาหารที่ดูง่ายๆ ที่น่าจะหากินร้านไหนก็ได้ แต่น่าคิดว่า ทำไมถึงอุตส่าห์ขับรถมาซื้อกินร้านนี้ จนโต๊ะแทบจะไม่เคยว่าง เช่น ราดหน้า สุกี้แห้ง สุกี้น้ำ หมี่ฮกเกี้ยน ข้าวกะเพราหมูกรอบ ข้าวผัดเผ็ดปลา ข้าวปลาคึ่นช่าย ข้าวไก่ทอด ไข่ดาว ไข่เจียว ข้าวทะเล ข้าวผัดปู สนนราคาก็ไม่มากมาย ประมาณ 30 - 50 บาท ต่อจาน และถ้าให้ดีก็ตบท้ายด้วย โอวัลตินภูเขาไฟ เพื่อเพิ่มน้ำตาลในเลือดให้เพิ่มขึ้นอีกนิด (หากหมอไม่ห้าม)

 

 ร้านโกแว่นหน้าสนามกีฬา จึงเป็นอีกจุดหมายหนึ่ง สำหรับมื้อค่ำของคนที่มาเยือนตรัง และอยากสัมผัสรสชาติที่คนตรังแท้ๆเขากินกันมากว่าครึ่งศตวรรษ

 
 
 

จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน: 29995
นำเสนอโดย: Peekung
 

Share
IamTrang.com
: :: ชอบ-ชม-ชิม โดย วีร์วิศ
: :: เรื่องเล่าของอิงตะวัน โดย อิงตะวัน
: :: แต่งบ้าน-งานดีไซน์ โดย มะลิริน
: :: จิตเป็นนาย โดย นะโม

 


 
iamtrang.com
iamtrang.com ออกแบบจัดทำและผลิตเนื้อหา+ภาพ โดย บริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด เลขที่ 32 สุขุมวิท 85 บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ 10260
โทร. 02-3311610 โทรสาร 02-3311618 Email: dp@dp-studio.com
Copyright 2009 IamTrang.com All rights reserved สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย