IamTrang.com
 
IamTrang.com
KNOWLEDGE
PEOPLE
PLACE
PRODUCT & SERVICE
RESOURCE
ACTIVITY
LIFESTYLE
NEWS & EVENT
หน้าแรก  >  ข่าวสารชุมชน  >  ตรังเตรียมจัดใหญ่งานวิวาห์ใต้ร่มยาง 2011

ตรังเตรียมจัดใหญ่งานวิวาห์ใต้ร่มยาง 2011

ตรัง - เมืองตรังเตรียมงานวิวาห์ใต้ร่มยางพารา “รัษฎา เทิดรัฐ จักรีวงศ์” ในวันที่ 4-13 พฤษภาคมนี้ โดยจะมีโดยมีคู่บ่าวสาวจาก 9 อำเภอ มาร่วมกิจกรรมจำนวน 10 คู่ เพื่อเป็นการเพื่อเชิดชูเกียรติพระยารัษฎานุประดิษฐ์ อดีตเจ้าเมืองตรังที่ได้นำยางพารามาปลูกครั้งแรกที่อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ทำให้ภาคการเกษตรของประเทศไทย มีการขยายพื้นที่ปลูกยางพาราไปทุกภาค
       
       นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เปิดเผยว่าจะมีการจัดงานวิวาห์ใต้ร่มยางพารา “รัษฎา เทิดรัฐ จักรีวงศ์” ขึ้น ระหว่างวันที่ 4-13 พฤษภาคม 2554 นี้ ณ บริเวณสนามห้างโรบินสัน สาขาตรัง เพื่อเชิดชูเกียรติพระยารัษฎานุประดิษฐ์ อดีตเจ้าเมืองตรังที่ได้นำยางพารามาปลูกครั้งแรกที่อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ทำให้ภาคการเกษตรของประเทศไทย มีการขยายพื้นที่ปลูกยางพาราไปทุกภาค ซึ่งก่อให้เกิดรายได้มากขึ้นได้อย่างยั่งยืนมั่งคง ดั่งสมญานาม “บิดาแห่งยางพาราไทย” และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ตามวิถีชีวิต เกษตรกรชาวสวนยางพาราจังหวัดตรัง
       
       สำหรับการจัดงานวิวาห์ใต้ร่มยางพาราครั้งนี้ ได้กำหนดให้มีกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับยางพารา เช่น พิธีแห่ขันหมาก และพิธีมงคลสมรสของคู่บ่าวสาว ซึ่งเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีไทยนิยม แสดงให้เห็นว่าวิถีชีวิตของเกษตรกรชาวตรังกับยางพารา สามารถถ่ายทอดให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้สืบสานต่อไปอย่างกลมกลืน โดยจัดให้มีงานวิวาห์ใต้ร่มยางพารา 2 จุด
       
       ประกอบด้วย จุดที่ 1 จัดขึ้นในวันพุธที่ 4 พฤษภาคม 2554 ณ บริเวณสนามห้างโรบินสัน สาขาตรัง โดยมีคู่บ่าวสาว 9 คู่ จาก 9 อำเภอๆ ละ 1 คู่ จุดที่ 2 จัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม 2554 ณ สวนยางพารา หมู่ที่ 5 ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง โดยมีคู่บ่าวสาวจำนวน 1 คู่
       
       อย่างไรก็ตาม เฉพาะการจัดงานวิวาห์ใต้ร่มยางพาราในจุดที่ 1 จะจัดให้คู่บ่าวสาวมีการสักการะบูชาพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 โดยมีริ้วขบวนแห่ขันหมาก ประกอบด้วย พระบรมฉายาลักษณ์ราชวงศ์จักรีทั้ง 9 พระองค์ มีการแสดงกิจกรรมพื้นบ้าน กลองยาวชุดใหญ่ และเงาะป่า มีขบวนแห่ขันหมากของแต่ละคู่บ่าวสาวเป็นรายอำเภอ รวม 9 คู่ เพื่อเคลื่อนไปยังอนุสาวรีย์พระยารัษฎานุประดิษฐ์ ถนนตรัง-พัทลุง ก่อนที่จะเดินทางไปประกอบพิธีมงคลสมรส ณ บริเวณสนามห้างโรบินสัน สาขาตรัง ทั้งนี้จะมีการแยกคู่บ่าวสาว ทั้งที่นับถือศาสนาอิสลามและศาสนาพุทธไปกระทำพิธีมงคลสมรสตามสถานที่ที่ได้จัดเตรียมเอาไว้
      
       ต่อจากนั้น คู่บ่าวสาวแต่ละคู่จะร่วมกันทำกิจกรรม คือ การกรีดยาง การทำยางแผ่นดิบชั้นดี (การลีลาศบนแผ่นยางดิบ) การรีดยางแผ่นดิบ การผึ่งแดดยางแผ่นดิบ การมอบดอกไม้ของคู่บ่าวสาว และการจดทะเบียนมงคลสมรส โดยนายอำเภอแต่ละท้องที่ของคู่บ่าวสาว
      
       ส่วนการจัดงานวิวาห์ใต้ร่มยางพาราในจุดที่ 2 ณ บริเวณสวนยางพารา หมู่ที่ 5 ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง ได้กำหนดจัดพิธีแห่ขันหมาก และพิธีมงคลสมรสคู่บ่าวสาว 1 คู่ เนื่องจากเป็นสวนยางพาราที่ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ได้ทรงเสด็จทรงงานกรีดยางพาราโดยพระหัตถ์พระองค์ เพื่อเป็นการเทิดทูนพระเกียรติของพระองค์ที่ได้ทรงงานในจังหวัดตรัง
 

 

 

 

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์      26 เมษายน 2554 10:30 น.

 
 
 

จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน: 9814
นำเสนอโดย: Peekung
 

Share
IamTrang.com
: :: ชอบ-ชม-ชิม โดย วีร์วิศ
: :: เรื่องเล่าของอิงตะวัน โดย อิงตะวัน
: :: แต่งบ้าน-งานดีไซน์ โดย มะลิริน
: :: จิตเป็นนาย โดย นะโม

 


 
iamtrang.com
iamtrang.com ออกแบบจัดทำและผลิตเนื้อหา+ภาพ โดย บริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด เลขที่ 32 สุขุมวิท 85 บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ 10260
โทร. 02-3311610 โทรสาร 02-3311618 Email: dp@dp-studio.com
Copyright 2009 IamTrang.com All rights reserved สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย