IamTrang.com
 
IamTrang.com
KNOWLEDGE
PEOPLE
PLACE
PRODUCT & SERVICE
RESOURCE
ACTIVITY
LIFESTYLE
NEWS & EVENT
หน้าแรก  >  ข่าวสารชุมชน  >  อาถรรพ์ป่าเมืองตรังช้างตายไปแล้ว 3 เชือก

อาถรรพ์ป่าเมืองตรังช้างตายไปแล้ว 3 เชือก

ตรัง - “พลายชัย” ช้างแสนรู้ วัย 50 ปี ล้มแล้วในป่าในเตา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง โดยที่ไม่มีอาการ หรือความผิดปกติใดๆ ด้านประธานชมรมผู้เลี้ยงช้าง ระบุ อาจเกิดจากอาถรรพ์ลี้ลับของป่า จนทำช้างตายไปแล้วถึง 3 เชือก
      
       วันนี้ (20 เม.ย.) นายสุชาติ บัวเกิด ประธานชมรมผู้เลี้ยงช้างจังหวัดตรัง ได้รับแจ้งจาก นายจักรพงศ์ พลภักดี อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่ที่ 2 ตำบลในเตา อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ว่า พลายชัย อายุ 50 ปี น้ำหนัก 4 ตัน ที่ตนเลี้ยงไว้ได้ล้มตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ขณะที่กำลังลากจูงออกจากป่าพาไปกินน้ำที่บริเวณป่าในเตา บ้านควนหินแก้ว หมู่ที่ 4 ตำบลในเตา อำเภอห้วยยอด
       
       หลังจากนั้น นายสุชาติ จึงประสานไปยังสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดตรัง เข้าไปตรวจสอบ โดยได้มีการนำดอกไม้ ธูปเทียน หมากพลู มาจุดขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักรักษาป่า และบอกกล่าวไปยังวิญญาณต่างๆ ที่เสียชีวิตไปแล้ว พร้อมนิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป จากวัดในเตา มาทำพิธีทางศาสนาเหมือนกับผู้คน ก่อนที่จะใช้รถแบ็กโฮเคลื่อนย้ายซากของพลายชัย เพื่อทำการฝังไว้ในบริเวณดังกล่าว
       
       นายจักรพงศ์ พลภักดี อายุ 25 ปี ควาญช้าง เล่าว่า พลายชัย เป็นช้างตัวที่ 3 ของ นายพบ พลภักดี ซึ่งบิดาของตน ในฐานะผู้บุกเบิกนำช้างมารับจ้างชักลากไม้ยางพาราในพื้นที่จังหวัดตรังคนแรก แต่เพิ่งจะเสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2554 ที่ผ่านมา โดย พลายชัย ถูกซื้อมาจากเจ้าของเดิมในพื้นที่อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ในราคา 280,000 บาท เพื่อนำมารับจ้างชักลากไม้ยางพาราและท่องเที่ยว
       
       ทั้งนี้ จากการทำงานของพลายชัย ในช่วงที่ผ่านมา สามารถหารายได้เลี้ยงครอบครัวตนให้มีกินมีใช้ได้จนถึงปัจจุบัน เนื่องจากมันเป็นช้างที่ขยันทำงาน ไม่ดุร้าย และเข้ากับผู้คนได้ดี ที่สำคัญ ยังเป็นช้างแสนรู้ และเป็นช้างที่ผ่านการแห่ศพมาแล้วด้วย จึงเป็นช้างที่พ่อรักมากที่สุดในบรรดาช้างทั้งหมด 4 เชือก แต่เมื่อพ่อมาเสียชีวิตลง ก็ได้มอบช้างตัวนี้เป็นมรดกตกทอดให้ตนรับหน้าที่ดูแลต่อไป
      
       อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 19 เมษายน ที่ผ่านมา ตนได้นำพลายชัยใส่รถบรรทุกเพื่อนำไปหากินในป่าใกล้บ้าน เนื่องจากมีอาหารและแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์ หลังจากนั้น ได้ลากจูงช้างออกจากป่าไปประมาณ 50 เมตร เพื่อที่จะหาน้ำกิน แต่แล้วจู่ๆ ช้างก็เกิดล้มลงโดยไม่ทราบสาเหตุ และต่อมาไม่นานก็ได้ล้มตายลงดังกล่าว ทั้งที่ไม่มีโรคประจำตัวอย่างใด จึงทำให้ตนเองรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก
      
       ส่วนสาเหตุคาดว่า น่าจะเกิดมาจากการเป็นลมอย่างกะทันหัน และยังเชื่อว่า การที่พลายชัยล้มลงในครั้งนี้ อาจจะเกิดมาจากพ่อของตนที่เสียชีวิตไปแล้วต้องการนำช้างตัวนี้ไปอยู่ด้วยกัน เพราะมีความผูกพันกันมาก อีกทั้งก่อนหน้านี้ หลานสาวของตนก็ได้ฝันว่า เห็นคุณปู่ หรือพ่อของตนมาขอช้างไปอยู่ด้วย ส่วนอาการฝีในคอนั้น ที่ผ่านมา ได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์อยู่เป็นประจำ จึงไม่น่าเป็นสาเหตุของการล้มตายในครั้งนี้
      
       นายสุชาติ บัวเกิด ประธานชมรมผู้เลี้ยงช้างจังหวัดตรัง ยอมรับว่า บริเวณป่าในเตาบ้านควนหินแก้ว นั้น มีอาถรรพ์ เพราะเคยมีควาญที่ไม่เชื่อเรื่องลี้ลับได้นำช้างไปเลี้ยงในป่าดังกล่าว และต่อมาช้างได้ล้มตายโดยไม่ทราบสาเหตุ รวมทั้งพลายชัย ถือเป็นเชือกที่ 3 แล้ว ประกอบกับ นายจักรพงศ์ ยังเป็นควาญที่อายุน้อยและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงนำช้างไปหากินในบริเวณป่าที่เกิดเหตุ โดยไม่ฟังคำเตือนจากผู้สูงอายุในหมู่บ้าน
 

 

 

 

ที่มา : โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 20 เมษายน 2554 11:33 น.
 

 
 
 

จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน: 11249
นำเสนอโดย: Peekung
 

Share
IamTrang.com
: :: ชอบ-ชม-ชิม โดย วีร์วิศ
: :: เรื่องเล่าของอิงตะวัน โดย อิงตะวัน
: :: แต่งบ้าน-งานดีไซน์ โดย มะลิริน
: :: จิตเป็นนาย โดย นะโม

 


 
iamtrang.com
iamtrang.com ออกแบบจัดทำและผลิตเนื้อหา+ภาพ โดย บริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด เลขที่ 32 สุขุมวิท 85 บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ 10260
โทร. 02-3311610 โทรสาร 02-3311618 Email: dp@dp-studio.com
Copyright 2009 IamTrang.com All rights reserved สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย