IamTrang.com
 
IamTrang.com
KNOWLEDGE
PEOPLE
PLACE
PRODUCT & SERVICE
RESOURCE
ACTIVITY
LIFESTYLE
NEWS & EVENT

มรดกธรรมชาติ - เกาะ

น่านน้ำเมืองตรัง มีเกาะใหญ่น้อยจำนวนทั้งหมด 46 เกาะ แต่ละเกาะมีลักษณะธรรมชาติแตกต่างกัน บางเกาะเป็นที่อยู่อาศัย บางเกาะเป็นเพียงแหล่งท่องเที่ยวหรือแห่งทรัพยากรสำคัญ
     เกาะลิบง เป็นเกาะใหญ่ที่สุดของจังหวัดตรัง ปัจจุบันเกาะลิบงมีชุมชนหลัก 3 หมู่บ้าน คือ บ้านบาตูปูเต๊ะหรือหน้าบ้าน มีสะพานท่าเรือโดยสารติดต่อกับกันตังได้ บ้านหลังเป็นแหล่งหาดทราย ปะการังน้ำตื้น และหอยร้อยรูหรือหอยเปาฮื้อ บ้านพร้าวเป็นท่าเรืออีกแห่งหนึ่ง และเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ จากปากคลองบ้านพร้าวไปตามชายหาดทางตะวันตกเป็นที่ตั้งที่ทำการของหน่วยพิทักษ์ป่าหลังเขา มีน้ำตกเกๆ เรียกกันว่า น้ำตกทุ่งหญ้าคา คนที่มาเล่นน้ำทะเลก็มาล้างคราบน้ำเค็มกันที่นี่ ด้านตะวันออกของปากคลองบ้านพร้าวมีที่ทำการเขตห้ามฆ่าสัตว์ป่าเกาะลิบง ซึ่งอยู่ในบริเวณที่เรียกว่าแหมจุโหย เดิมเป็นที่ตั้งด่านภาษี ปัจจุบันเป็นแหล่งชุมนุมนกหายากทั้งที่อพยพมากต่างถิ่นและนกประจำถิ่น และยังเป็นแหล่งอาศัยหอยชักตีนอีกด้วย
     เขตเขาและผืนป่าเกาะลิบงแม้จะมีพื้นที่ไม่มากนัก แต่เป็นแหล่งที่อุดมด้วยไม้มีค่าและสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น กวาง เก้ง กระจง และในสายด้วยแห่งบ้านหลังเขาคืออีกแหล่งหนึ่งที่มีปลาตูหนาชุกชุม รอบเกาะมีแนวหญ้าทะเลอันเป็นแหล่งอาหารของพะยูน
     เกาะมุก อยู่ในเขตปกครองของตำบลเกาะลิบง ชุมชนหมู่บ้านของเกาะมุกอยู่ทางด้านตะวันออกระหว่างหาดหัวแหลมกับอ่าวพังกา ชายฝั่งเกาะมุกรายรอบด้วยหญ้าทะเลและแนวปะการัง บริเวณแหลมหินด้านเหนือของเกาะเป็นแหล่งปะการังอ่อนที่หนาแน่นและสวยงาม
     ด้านตะวันตกของเกาะมุกส่วนหนึ่งคือพืดผาหินเป็นแนวยาว ใต้พืดผาหินแห่งนี้เป็นที่ตั้งของถ้ำสวย อันเป็นมรดกสำคัญที่สุดที่ทำให้เกาะมุกเป็นเสมือนอัญมณีแห่งท้องทะเลอันดามัน คือ ถ้ำมรกต ชาวบ้านเรียกง่ายๆ ว่าถ้ำน้ำ ปากถ้ำเป็นโพรงเล็กๆ พอเรือลอดได้ในช่วงน้ำลงแต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่สมัครใจจะลอยคอเข้าไปตามความคดเคี้ยวและความมืดในโพรงถ้ำแคบๆ ที่มีช่วงยาวถึง 80 เมตร ทันที่ที่ถึงปากถ้ำ จะเห็นน้ำทะเลใสสีมรกต หาดทรายขาวสะอาดในอ้อมกอดองหน้าผาสูงชันที่มีฟ้าสีครามเป็นหลังคาคลุม และผนังแต่งแต้มด้วยลวดลายเขียวแห่งใบไม้ คือความงามจากมรดกธรรมชาติแห่งเมืองตรังที่เป็นหนึ่งเดียวในโลก
     เกาะกระดาน อยู่ในเขตตำบลเกาะลิบง มองจากฝั่งหาดยาวดูเหมือนภูเขาห้าลูกเป็นพือติดต่อกัน ด้านหน้าเกาะเป็นหาดทรายขาวสะอาด ที่ปลายหาดด้านหนึ่งมีแนวปะการังทอดยาวมาถึงชายฝั่งที่มีน้ำตื้นๆ เพียงแค่เดินเลาะริมหาดมองผ่านม่านน้ำลงไปก็จะเห็นปลาสีสวยๆ แหวกว่ายไปมาในดงปะการัง พอน้ำลงต่ำ ปะการังเหล่านี้จะโผล่ขึ้นมาอวดรูปร่างอันแข็งแกร่ง ส่วนใหญ่เป็นพวกปะการังสมองและปะการังเขากวาง แต่ถึงจะดูแข็งแกร่งก็ไม่อาจคงทนต่อการเหยียบย่ำของผู้คน มรดกปะการังน้ำตื้นแห่งเกาะกระดานจะยืนนานอยู่ได้นั้นต้องการสัมผัสเพียงสายตา
     เกาะเชือก เกาะแหวน ไม่ไกลจากเกาะกระดาน ยังมีแหล่งปะการังน้ำลึกที่เกาะเชือกและเกาะแหวน โดยเฉพาะที่เกาะเชือกน้นเป็นบริเวณที่กระแสน้ำเชี่ยวแรงมาก แต่ก็ไม่พ้นความพยายามของนักดำน้ำท่จะลงไปชื่นชมกับโลกใต้ทะเล ห่างจากเกาะเชือกไม่มากคือเกาะไหและเกาะม้า ซึ่งมีแหล่งปะการังอ่อนที่สวยงามสมบูรณ์ที่สุดในทะเลแถบนี้ เกาะไหและเกาะม้าอยู่ในเขตการปกครองของจังหวัดกระบี่ แต่เดินทางไปจากจังหวัดตรังจะสะดวกกว่า
     เกาะสุกร ในเขออำเภอปะเหลียนยังมีเกาะใหญ่อีกเกาะหนึ่งคือ เกาะสุกร แต่ชาวบ้านเรียกว่าเกาะหมู ชื่อเสียงของเกาะหมูที่มีมาแต่ดั้งเดิมคือ เป็นแหล่งปลูกแตงโมได้รสดี อร่อยที่สุดในเมืองตรัง หาดทรายชายทะเลหายแห่งของเกาะหมูก็สวยงามน่าสัมผัสไม่แพ้เกาะอื่นๆ 
     เกาะเภตรา และเกาะเหลาเหลียง เป็นเกาะในเขตอำเภอปะเหลียน และอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราซึ่งครอบคลุมพื้นที่ไปถึงจังหวัดสตูลด้วย ไม่ไกลจากเกาะเภตรามีเกาะอีกคู่หนึ่งคือ เกาะเหลาเหลียงเหนือและเหลาเหลียงใต้ บริเวณนี้เป็นทั้งแหล่งดำน้ำชมปะการังและที่ลอยเรือนของนักตกปลา เหนือไปกว่านั้นเกาะเหล่านี้ล้วนมีหน้าผาสูงชั้น ในแต่ละซอกมุมของผาสูง เป็นที่ซ่อนตัวของรังนกนางแอ่น ที่เป็นอาหารราคาแพงเพราะผู้คนเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ
     มรดกทะเลตรังมิได้มีเพียงแค่ชายหาด เกาะแก่ง ปะการัง หรือรังนกนางแอ่นเท่านั้น สินในน้ำที่มีค่ามหาศาลสำหรับชาวตรัง คือบรรดากุ้งปลาและสัตว์น้ำนานาชนิด ยามค่ำคืนกลางทะเลกว้างในน่านน้ำตรังจึงพริบพรายด้วยแสงไฟเรือ ดวงไฟทั้งหลายจะได้ส่องแสงอีกนานเท่าใด ย่อมขึ้นอยู่กับวิธีการเก็บเกี่ยวในวันนี้

 
 
 

จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน: 10374
นำเสนอโดย: Peekung
 

Share
IamTrang.com
: :: ชอบ-ชม-ชิม โดย วีร์วิศ
: :: เรื่องเล่าของอิงตะวัน โดย อิงตะวัน
: :: แต่งบ้าน-งานดีไซน์ โดย มะลิริน
: :: จิตเป็นนาย โดย นะโม

 


 
iamtrang.com
iamtrang.com ออกแบบจัดทำและผลิตเนื้อหา+ภาพ โดย บริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด เลขที่ 32 สุขุมวิท 85 บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ 10260
โทร. 02-3311610 โทรสาร 02-3311618 Email: dp@dp-studio.com
Copyright 2009 IamTrang.com All rights reserved สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย