IamTrang.com
 
IamTrang.com
KNOWLEDGE
PEOPLE
PLACE
PRODUCT & SERVICE
RESOURCE
ACTIVITY
LIFESTYLE
NEWS & EVENT
หน้าแรก  >  บุคคลผู้มีชื่อเสียงทางการเมือง 1  >  มงคล ณ นคร นักสู้เพื่อประชาชน

มงคล ณ นคร นักสู้เพื่อประชาชน

      มงคล  ณ  นคร  เกิดเมื่อวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๔๕๕  ที่จังหวัดภูเก็ต  เป็นบุตรของนายหิรัญ นางละม่อม ณ นคร สมรสกับนางประจวบ  ณ นคร  มีบุตร หนึ่งคน คือนางประคอง  กันตังกุล (สมรสกับ นายสมนึก กันตังกุล) จบการศึกษาชั้น มัธยมศึกษาปีที่ ๖ จากโรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย แล้วเข้าทำงานโรงสีที่อำเภอกันตัง และตั้งเตาเผาถ่านที่ตำบลทุ่งกระบือ อำเภกย่านตาขาว
      นายมงคลได้ประท้วงญี่ปุ่นที่ยกพลเข้าประเทศเมื่อสงครามโลกครั้งที่สอง  โดยกระโดดจากชั้นสองของโรงแรมศิริไทย อำเภอกันตัง จนบาดเจ็บสาหัส เขาเป็นเสรีไทยคนหนึ่งที่กล้าติดป้ายหน้าบ้านว่า เสรีไทย ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาเทศบาลตำบลกันตังติดต่อกันสามสมัย  และเป็นเทศมนตรีฝ่ายโยธาธิการ เคยลงสมัคร ส.ส. แต่แพ้นายก่อเกียรติ ษัฎเสน ส.ส. ตรัง ๓ สมัย ซึ่งเป็นเพื่อน
      ใน พ.ศ. ๒๔๙๕ เป็นหนึ่งในตัวแทนชาวสวนยาง เข้าร่วมประชุมสันติภาพที่โรงแรมสุริยานนท์ กรุงเทพฯ เข้ายื่นหนังสือคัดค้านต่อจอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีสมัยนั้น เพื่อขอให้รัฐบาลยกเลิกสนธิสัญญาที่ทำไว้กับอเมริกา  เมื่อวันที่ ๑ กรกฎาคม ๒๔๙๓ ซึ่งไทยจะต้องขายแร่และยางพาราให้กับอเมริการ้อยละ ๖๐ อีกร้อยละ ๔๐ ต้องขายให้กับประเทศในยุโรปตะวันตก ส่วนราคานั้นให้ถือตามราคาในเมืองชิคาโก (ในระยะนั้นราคายางพาราเฟื่องฟูกิโลกรัมละ ๒๕ บาท แต่ราคาตกลงเหลือกิโลกรัมละ ๓ – ๕ บาท) นายมงคลได้ร่วมเรียกร้องให้มีการค้าเสรีและให้มีการสถาปนาสัมพันธภาพทางการทูตกับสาธารณรัฐประชาชนจีน  เป็นตัวแทนของชาวสวนยางภาคใต้อย่างแท้จริง ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่มียางพาราเลยแม้แต่ต้นเดียว
       นายมงคลคัดค้านการส่งทหารไทยร่วมรบในสงครามเกาหลี  เป็นผู้ตั้งสมาคมกรรมกรไทย สาขาจังหวัดตรัง และเป็นนายกสมาคมกรรมกรไทย สาขาตรังคนแรก หลังจากนั้นถูกจับพร้อมกับเพื่อนอีกหลายคนในข้อหากบฎ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๔๙๕ หรือที่เรียกกันว่า กบฎสันติภาพ ถูกขังที่แดน ๖ เรือนจำบางขวาง หลังจากออกจากคุก กลับไปใช้ชีวิตครอบครัวที่กันตัง จังหวัดตรัง ช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่มาขอความช่วยเหลืออย่างเต็มกำลังให้คำแนะนำทางด้านการประกอบอาชีพ และความเป็นอยู่ เช่น ในระยะนั้นโจรปล้นโคกระบือมีชุกชุม จึงแนะนำให้ชาวบ้านทำคอกโคระบือรวมเป็นคอกใหญ่ จัดเปลี่ยนเวรยามป้องกันไม่ให้โจรปล้นไปได้ ทั้งช่วยให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตย์มีความสะดวกในการไปฉีดซีนสัตว์ ขณะนั้นกันตังยังไม่มีไฟฟ้าใช้เขาแนะนำให้ลงหุ้นเดือน  ซื้อตะเกียงเจ้าพายุปั๊มลมบ้านละหนึ่งดวง  ชาวบ้านจึงมีตะเกียงเจ้าพายุใช้กันอย่างแพร่หลาย
       ใน พ.ศ. ๒๕๐๗ ด้วยแรงผลักดันจากกระแสการเมืองในยุคนั้น  เขาต้องจำใจ เดินทางออกนอกประเทศ ทางเลือกหลังจากนั้นคือการเข้าเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ในนาม ลุงเทียน อาศัยอยู่ในแผ่นดินจีน  นายมงคล  ณ  นคร  เดินทางกลับมาแผ่นดินแม่ เมื่อ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๒๕  ด้วยผมที่ขาวโพลน ในวัย ๗๑ ปี ใชชีวิตในบั้นปลายกับครอบครัวอันอบอุ่นที่กันตังเพียง ๗ ปี ก็ถึงแก่กรรม เมื่อวันที่ ๑๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๓๓

 
 
 

จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน: 32557
นำเสนอโดย: Peekung
 

Share
IamTrang.com
: :: ชอบ-ชม-ชิม โดย วีร์วิศ
: :: เรื่องเล่าของอิงตะวัน โดย อิงตะวัน
: :: แต่งบ้าน-งานดีไซน์ โดย มะลิริน
: :: จิตเป็นนาย โดย นะโม

 


 
iamtrang.com
iamtrang.com ออกแบบจัดทำและผลิตเนื้อหา+ภาพ โดย บริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด เลขที่ 32 สุขุมวิท 85 บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ 10260
โทร. 02-3311610 โทรสาร 02-3311618 Email: dp@dp-studio.com
Copyright 2009 IamTrang.com All rights reserved สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย