IamTrang.com
 
IamTrang.com
KNOWLEDGE
PEOPLE
PLACE
PRODUCT & SERVICE
RESOURCE
ACTIVITY
LIFESTYLE
NEWS & EVENT

งานประเพณีไหว้พระจันทร์

งานประเพณีที่ชาวไทยเชื้อสายจีน ณ ตำบลทุ่งยาว จังหวัดตรัง ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลานาน ในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ของทุกปี ตามปฏิทินจีน

ตำนานประเพณีไหว้พระจันทร์ (เทพธิดาฉางเอ๋อ)

เมื่อ 4000 ปี ล่วงมาแล้ว ในสมัยราชวงศ์ เซี้ยของจีน ท้องฟ้ามีพระอาทิตย์ 10 ดวง ส่องแสงลงมาเผาผลาญโลกมนุษย์จนเกิดความเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า ฮ่องเต้ในสมัยนั้นจึงได้ประกาศหาผู้ที่มีความสามารถมาทำลายพระอาทิตย์ เพื่อลดความร้อนและบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนผู้ทุกข์ยาก ต่อมามีนักแม่นธนูมือฉมังนายหนึ่ง นามว่าโฮ้วอี้ได้มาอาสาสมัครทำงานชิ้นนี้ โฮ้วอี้สามารถยิงดวงอาทิตย์ตกลงมา 9 ดวง เหลือไว้เพียงหนึ่งดวงเพื่อให้เกิดความสมดุลย์ของโลกเหมือนในปัจจุบันนี้ เมื่อโฮ้วอี้ทำการสำเร็จ ฮ่องเต้ก็ปูนบำเหน็ดรางวัลให้ โดยแต่งตั้งให้เขาเป็นใหญ่ในแผ่นดิน และสามารถทำอะไรก็ได้เหมือนกับการได้รับดาบอาญาสิทธิ์ พร้อมกันนี้ได้มอบหญิงงามให้เป็นภรรยาหนึ่งคน หญิงงามผู้นี้มีนามว่า “ฉางเอ๋อ”

ครั้นเวลาล่วงผ่านไป โฮ้วอี้ได้รับยาวิเศษจากเจ้าแม่อวงบ้อ ยานี้มีสรรพคุณทำให้อายุยืนยาว และสามารถเหาะเหินเดินอากาศได้ ตอนที่ยามาถึงบ้านโฮ้วอี้ไม่อยู่ นางฉางเอ๋อผู้เป็นภรรยาได้รับยานี้ไว้ และนางคิดว่าถ้าให้โฮ้วอี้กินยาวิเศษนี้แล้วทำให้อายุยืนก็จะทำความเดือดร้อนให้แก่ผู้คนอีกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากตั้งแต่โฮ้วอี้ได้รับสิทธิพิเศษจากฮ่องเต้แล้ว เมื่อมีผู้ใดขัดใจก็จะฆ่าทิ้ง ด้วยความกลัวว่าผู้คนจะตายกันมากขึ้น นางฉางเอ๋อจึงตัดสินใจกินยาเสียเอง เมื่อกินยาแล้วก็กลัวสามีจะรู้และฆ่านาง นางจึงวิ่งหนีไป ขณะวิ่งไปนั้นยาวิเศษออกฤทธิ์ทำให้นางเหาะได้ นางฉางเอ๋อจึงเหาะหนีไปอยู่บนดวงจันทร์ ชาวบ้านที่เห็นนางเหาะไปอยู่บนดวงจันทร์ กลัวนางจะอดอยาก และด้วยความระลึกถึงความดีของนาง จึงจัดของเซ่นไหว้ นับตั้งแต่นั้นมาก็มีการไหว้พระจันทร์เป็นประจำทุกปีในคืนวันเพ็ญเดือนแปดของจีน หรือ วันสาร์ทตงชิว เพื่อเซ่นไหว้เทพธิดาฉางเอ๋อ เพื่อให้ประทานความสุข ความอุดมสมบูรณ์ของพืชพรรณธัญญาหารแก่มวลมนุษย์โลก

สำหรับโต๊ะไหว้พระจันทร์นั้น คนจีนมักจะใช้โต๊ะกลม ขนมเปี๊ยะหรือของที่ตั้งไหว้มักจะเป็นรูปทรงกลม เชื่อกันว่าจะเป็นสัญลักษณ์แห่งความสมบูรณ์ ความกลมเกลียวดอกไม้ ดอกเบญจมาศ สองประกายสีเหลืองอร่ามและเป็นดอกไม้ตามฤดูกาลของจีน โต๊ะแต่ละโต๊ะมีต้นอ้อย 2 ต้น ซึ่งเป็น สัญลักษณ์แห่งความรุ่งเรืองและความหวาน ส่วนโคมไฟให้แสงสว่างที่ขาดไม่ได้คือ เครื่องสำอาง สำหรับเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ “ฉางเอ๋อ” ซึ่งชาวจีนและคนทุ่งยาวเชื่อว่าเทพธิดาฉางเอ๋อยังสถิตย์อยู่บนดวงจันทร์ แม้นมนุษย์จะขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์แล้วก็ตาม ไม่ได้ทำความเชื่อนั้นเลือนหายไป

เทศกาลไหว้พระจันทร์ ณ บ้านทุ่งยาวจึงไม่ใช่เรื่องงมงาย แต่เป็นการฟื้นฟูและอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามสืบทอดมาจนทุกวันนี้

ข้อมูลจาก http://www.tat.or.th/

ขอบคุณภาพจาก http://www.trangzone.com/

++++++++++++++++++++++++++++++++
ชมภาพบรรยากาศประเพณีไหว้พระจันทร์ 2551


 

 
 
 

จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน: 21343
นำเสนอโดย: Peekung
 

Share
IamTrang.com
: :: ชอบ-ชม-ชิม โดย วีร์วิศ
: :: เรื่องเล่าของอิงตะวัน โดย อิงตะวัน
: :: แต่งบ้าน-งานดีไซน์ โดย มะลิริน
: :: จิตเป็นนาย โดย นะโม

 


 
iamtrang.com
iamtrang.com ออกแบบจัดทำและผลิตเนื้อหา+ภาพ โดย บริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด เลขที่ 32 สุขุมวิท 85 บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ 10260
โทร. 02-3311610 โทรสาร 02-3311618 Email: dp@dp-studio.com
Copyright 2009 IamTrang.com All rights reserved สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย